Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Đẩy mạnh hoạt động quảng bá, xúc tiến xuất khẩu các sản phẩm OCOPĐẩy mạnh hoạt động quảng bá, xúc tiến xuất khẩu các sản phẩm OCOP

 


Ngày 03/6/2024, tại Hà Nội, Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương và Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương đã tổ chức buổi làm việc về công tác phối hợp tổ chức "Triển lãm các sản phẩm OCOP xuất khẩu - VIETNAM OCOP EXPO 2024). Chủ trì buổi làm việc có Ông Phương Đình Anh, Phó Chánh văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương và Ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại.

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Phòng OCDL

Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi về kết quả triển khai Chương trình OCOP, theo đó đến tháng 5/2024, cả nước, đã có 12.758 sản phẩm OCOP của 6.957 chủ thể đạt 3 sao trở lên, 72,3% sản phẩm 3 sao, 25,1% sản phẩm 4 sao, 42 sản phẩm 5 sao, còn lại là tiềm năng 5 sao. Công tác quảng bá, xúc tiến thương mại được các bộ ngành và địa phương quan tâm, ưu tiên triển khai (trong đó có Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương). Sau hơn 5 năm triển khai, sự phát triển của sản phẩm OCOP đã đặt ra các yêu cầu mới, đặc biệt là mở rộng thị trường, thúc đẩy xuất khẩu sản phẩm OCOP ra thị trường quốc tế. Trên cơ sở đó, hai bên đã thống nhất cao về việc tham mưu Lãnh đạo 02 Bộ đồng tổ chức "Triển lãm các sản phẩm OCOP xuất khẩu năm 2024 - VIETNAM OCOP EXPO 2024", dự kiến vào tháng 11/2024. Sự kiện có quy mô khoảng 300 gian hàng, là sự kiện xúc tiến thương mại Quốc gia.

Mục tiêu của triển lãm nhằm quảng bá sâu rộng tới các kênh phân phối, nhà nhập khẩu quốc tế về Việt Nam – nguồn cung phong phú và đa dạng những sản phẩm OCOP có chất lượng cao đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế, nhu cầu và yêu cầu của các kênh phân phối lớn trên thế giới; đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm OCOP có lợi thế của Việt Nam vào mạng lưới phân phối nước ngoài, tham gia sâu rộng vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Hai bên đã trao đổi, thảo luận về thời gian, ý tưởng thiết kế không gian, đối tượng tham gia, nội dung các sự kiện bên lề,... nhằm hướng đến việc tổ chức sự kiện đặc sắc, thành công và hiệu quả.

Trên cơ sở lợi thế và chức năng, nhiệm vụ của 02 đơn vị, Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương và Cục Xúc tiến thương mại thống nhất cao về sự cần thiết tổ chức sự kiện, đồng thời quyết tâm hợp tác chặt chẽ để tổ chức sự kiện thành công, trở thành sự kiện thường niên được tổ chức hàng năm. Đây cũng là sự phối hợp nhằm cụ thể hóa nhiệm vụ được giao theo Chương trình phối hợp giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Công Thương (ngày 13/7/2021) và triển khai các giải pháp về quảng bá, xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP tại Quyết định số 919/QĐ-TTg ngày 01/8/2022 của Thủ tướng Chính phủ.

Lãnh đạo 02 bên đã giao Phòng chuyên môn làm đầu mối, phối hợp xây dựng dự thảo Kế hoạch và các thủ tục cần thiết để tham mưu, báo cáo Lãnh đạo 02 Bộ, đồng thời triển khai các nội dung để tổ chức thực hiện./.

 

Phòng Quản lý OCOP và Du lịch nông thôn