Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Bức tranh nông thôn mới nâng cao

Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) sau hơn một thập niên thực hiện đã mang lại những kết quả quan trọng, thúc đẩy kinh tế - xã hội của khu vực nông thôn phát triển, đời sống người dân được nâng cao. Tiếp tục phương châm “xây dựng NTM có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc”, tỉnh đã và đang đẩy mạnh thực hiện xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu.Người dân xã Đồng Xuân, huyện Thanh Ba chăm sóc hàng cây, hoa hai bên đường, góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng xã NTM nâng cao.

Trong tiết trời giao hòa, lòng người hân hoan chào đón mùa Xuân mới với những dự định, hy vọng mới, bon bon trên những con đường trải nhựa, bê tông chạy dài sạch đẹp, chúng tôi về địa phương đầu tiên của tỉnh hoàn thành chương trình xây dựng NTM nâng cao-xã Thanh Minh, thị xã Phú Thọ. Dưới ánh nắng dịu ngọt của mùa Xuân, bức tranh xã NTM nâng cao Thanh Minh càng tươi mới, khởi sắc hơn; xóm làng ngập tràn tiếng cười, hiển hiện sự no ấm, bình yên, không khí Xuân bừng lên trên từng gương mặt, hiện hữu trong từng căn nhà khang trang, ấm áp.

Tiếp chúng tôi bên ấm trà ấm nóng, đồng chí Chủ tịch UBND xã Lê Phú Hà không giấu nổi niềm tự hào: Bắt tay xây dựng NTM nâng cao năm 2019 với 12/17 tiêu chí, đến năm 2021, Thanh Minh hoàn thành các chỉ tiêu xã NTM nâng cao. Đây là thành quả của tinh thần đoàn kết, đồng lòng, chung tay xây dựng quê hương của Đảng ủy, chính quyền và nhân dân trong xã. Giờ đây, Thanh Minh đã “khoác” lên mình diện mạo khang trang với hệ thống cơ sở hạ tầng nông thôn “điện, đường, trường, trạm” được đầu tư xây dựng đồng bộ, đáp ứng tốt yêu cầu sinh hoạt, sản xuất của người dân. Quan trọng hơn, công cuộc xây dựng NTM và NTM nâng cao đã phát huy vai trò chủ thể của người dân; từ đó thay đổi tư duy, nhận thức để mỗi cá nhân góp sức cùng chính quyền hoàn thành mục tiêu đã đề ra. Nhân dân trong xã đã đóng góp trên 6,1 tỉ đồng và hàng trăm ngày công lao động, hiến hàng trăm mét vuông đất, vật kiến trúc để xây dựng đường giao thông nông thôn và các hạng mục khác.

Đảng ủy, chính quyền xã đã xác định mục đích của xây dựng NTM nâng cao là tập trung phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, chất lượng cuộc sống cho người dân nên đã triển khai nhiều biện pháp hiệu quả. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người đạt 43,5 triệu đồng/năm, tỉ lệ hộ nghèo còn 1,08%, tỉ lệ đường giao thông nông thôn được cứng hóa đạt 100%... người dân quyết tâm thực hiện nếp sống văn minh, hiện đại.

Rời Thanh Minh, tiếp tục hành trình, chúng tôi về xã Sơn Vi, huyện Lâm Thao, quê hương của những người dân hồn hậu, hiếu khách và nghề truyền thống làm ủ ấm, đũa sơn nổi danh trong, ngoài tỉnh. Dừng lại bên đường, trò chuyện cùng các bạn đoàn viên thanh niên, hội viên Hội phụ nữ đang chăm sóc, cắt tỉa hàng hoa, cây được trồng ngay ngắn, thẳng hàng trên tuyến đường liên xã, liên khu, chúng tôi được biết, đây là công việc thường kỳ duy trì thực hiện bởi các khu dân cư, tổ chức chính trị - xã hội của địa phương để xây dựng cảnh quan nông thôn sáng-xanh–sạch-đẹp. Với sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng ủy, vào cuộc của chính quyền, khu dân cư, MTTQ, các tổ chức đoàn thể và nhân dân, tháng 10/2022, Sơn Vi đã hoàn thành 19/19 tiêu chí, 75/75 chỉ tiêu NTM nâng cao. Xã đã tổ chức Lễ đón nhận danh hiệu xã NTM nâng cao và bốn khu dân cư NTM kiểu mẫu trong niềm vui hân hoan, tự hào.

Hội viên các tổ chức chính trị - xã hội cùng người dân xã Sơn Vi trồng, chăm sóc, cắt tỉa cây xanh tại các trục đường, tạo cảnh quan nông thôn “sáng-xanh–sạch-đẹp”.

Đạt chuẩn xã NTM năm 2015, chính quyền, nhân dân Sơn Vi tiếp tục đoàn kết giữ vững, nâng cao các tiêu chí, từng bước xây dựng quê hương phát triển, giàu đẹp, xứng đáng với truyền thống anh hùng mà bao thế hệ ông cha đã dày công hun đúc. Phong trào xây dựng khu dân cư NTM nâng cao đã lan tỏa sâu rộng trong 14 khu dân cư của xã Sơn Vi, thôi thúc tinh thần trách nhiệm, sự tích cực, chủ động của người dân chung tay xây dựng xã NTM nâng cao. Đến nay, người dân trong xã đã đóng góp trên 55 tỉ đồng thực hiện chương trình, 100% tuyến đường liên xã được trải nhựa, các tuyến đường liên khu dân cư, đường khu dân cư được bê tông hóa, cứng hóa, đảm bảo sáng–xanh–sạch–đẹp, 4/4 trường học đạt chuẩn quốc gia, đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được nâng cao, tỉ lệ nghèo đa chiều giảm còn 3,7%, thu nhập bình quân đầu người đạt 52,5 triệu đồng/năm…

Chia sẻ về kinh nghiệm trong quá trình xây dựng NTM nâng cao, các địa phương đều khẳng định đó là kết quả của việc phát huy vai trò chủ thể, nêu cao trách nhiệm của người dân trong việc tham gia bàn bạc, quyết định và tổ chức thực hiện các mục tiêu xây dựng NTM. Đi đôi với đó, các địa phương triển khai các giải pháp phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân, tạo thuận lợi huy động các nguồn lực xây dựng hệ thống cơ sở vật chất hạ tầng.

Đón xuân Quý Mão năm 2023, niềm vui của nhân dân các địa phương như trọn vẹn, đủ đầy, phấn khởi hơn bởi những kết quả đã đạt được, đó chính là minh chứng rõ nét cho “ý Đảng hợp lòng dân”. Tính đến hết tháng 11/2022, toàn tỉnh có 122/196 xã đạt chuẩn NTM, hai xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 25 khu dân cư NTM kiểu mẫu, nhiều xã cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu, tiêu chí NTM nâng cao. Công cuộc xây dựng NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu mang đến luồng sinh khí mới, tạo cho diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc, đời sống nhân dân sung túc, hứa hẹn thêm nhiều những mùa Xuân no ấm.