Văn hóa - Xã hội - Môi trường

Hà Tĩnh: Toàn dân đồng lòng thực hiện xây dựng nông thôn mới

Xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, thường xuyên của tất cả các tổ chức, với tinh thần chỉ đạo quyết liệt, chủ động và sáng tạo. Những năm qua, được sự giúp đỡ của các ban, bộ, ngành trung ương, Hà Tĩnh đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, nhân dân đồng thuận tích cực tham gia, Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới ở Hà Tĩnh đã đạt được kết quả khá toàn diện, có chiều sâu và tính bền vững cao.

Bài dự thi: Đổi thay ở một huyện biên giới

Trong suy nghĩ của không ít người, địa danh Bù Đốp gợi lên biết bao hoang vu và cách trở. Kì thực, vùng đất này đã từng như vậy! Tuy nhiên, cùng với sự chuyển mình của cả nước, diện mạo huyện biên giới thuộc tỉnh Bình Phước này cũng đã có sự đổi thay đầy tích cực.​​

Bài dự thi: “Hai Lúa” mê… sáng chế máy nông nghiệp

Là một nông dân “Hai lúa” chính gốc, không hề học qua bất cứ trường lớp nào về cơ khí, máy móc… thế nhưng lão nông Nguyễn Văn Sáng (Tư Sáng) 67 tuổi, ngụ phường 1, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang lại là người chế tạo thành công nhiều loại máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp hiệu quả. Máy của ông giúp nhiều nông dân tiết giảm chi phí và công lao động nên ai cũng mê. Mới đây, lão nông Tư Sáng là đại diện duy nhất của tỉnh Hậu Giang được trao giải “Nông dân Việt Nam xuất sắc” năm 2016.  

Bài dự thi: Cẩm Yên xây dựng nông thôn mới đi vào chiều sâu (Phóng sự)

Dẫn bài: Thưa quý vị và bà con! Hoàn thành 20 tiêu chí, xã Cẩm Yên, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh không trễ hẹn khi về đích nông thôn mới cuối năm 2015. Chưa dừng ở đây, gần 2 năm qua, Cẩm Yên tiếp tục tập trung vào chiều sâu, nâng chất các tiêu chí với mục tiêu hoàn thành xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2018. Phóng sự “Cẩm Yên xây dựng nông thôn mới đi vào chiều sâu” của Trần Long, phóng viên Đài TNVN.

Bài dự thi: Tày Homestay

Nằm nép mình trên những thửa ruộng bậc thang trứ danh của mảnh đất Hà Giang hùng vĩ, Tày Homestay là dự án được thực hiện nhờ sự phối hợp giữa một doanh nghiệp lữ hành hết sức tâm huyết với du lịch nông nghiệp - Công ty Du lịch Hà Giang Trẻ và Văn phòng điều phối Nông thôn mới Trung ương.

Sự phối hợp này nhằm thực hiện đúng mục tiêu cốt lõi của Chương trình Mục tiêu Quốc gia Xây dựng Nông thôn mới là tăng thu nhập cho cư dân nông thôn đồng thời bảo tồn, phát huy các nét đẹp văn hóa, xã hội làng quê ở địa phương.

THÀNH CHÂU_B1_A1.jpg

Bài dự thi: Những 'kỹ sư' chân đất xứ Nghệ

Không được học hành đến nơi, đến chốn, vì thế cũng không có bằng cấp gì, nhưng niềm đam mê đã giúp nhiều nông dân ở Nghệ An tìm tòi, sáng tạo ra nhiều loại máy móc và sản phẩm hữu ích.​

PHÚ KHUYNH_B1_A1.jpg

Bài dự thi: Lão diêm dân tiên phong nơi ấp đảo

Chúng tôi gặp ông trong dịp Thành phố tổng kết Chương trình Nông thôn mới (NTM) năm 2016. Ông được mời đến nhận bằng khen của UBND TPHCM với danh hiệu Nông dân sản xuất giỏi trong xây dựng NTM. Không trao đổi được với ông câu nào, vì ông vội vàng theo xe đoàn về Cần Giờ. Ông cười hẹn hò: “Phải qua hai lần đò mới tôi mới về được ấp đảo, ra đó gặp nha…”

NGỌC DIỄM_B1_A1.jpg

Bài dự thi: Cái chữ đã về trên vùng cao biên giới

Đồn Biên phòng Đăk Nhoong cách thành phố Kon Tum gần 150km. Khung cảnh trên đường đi khiến tôi chợt nhớ tới câu thơ trong bài “Tiếng hát đi đày” của nhà thơ Tố Hữu: “Đường lên Đăk Sút, Đăk Pao/Đèo leo ngọn thác, cầu treo mặt ghềnh”. Dân bản ở nơi “đèo heo gió hút” này, kiếm được miếng ăn đã khó, nói gì đến việc học cái chữ…​

PH.gif

Bài dự thi: Nam Trà - "miền quê đáng sống"

Trong khi nhiều vùng nông thôn đi theo xu hướng “bê tông hóa” thì tại một vùng quê nhỏ của Hà Tĩnh, những người dân nơi đây lại đang thi đua trồng hàng rào tranh song hành với việc phát triển mô hình vườn hộ, biến ngôi làng của mình thành một “viên ngọc xanh” với những hàng cây thẳng tắp chạy quanh làng… Những việc làm tưởng chừng đơn giản ấy của những người dân nơi đây đang khiến ngôi làng dần trở thành một “miền quê đáng sống”.

Sơn La: Hội thi Tuyên truyền lưu động “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”

Hội thi Tuyên truyền lưu động “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” khu vực Tây Bắc sẽ diễn ra từ ngày 12-15/10/2017, tại huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La.