Ra mắt Bản tin “Công tác dân vận trọng xây dựng Nông thôn mới và Giảm nghèo bền vững” nhân dịp sinh nhật lần thứ 127 Chủ tịch Hồ Chí Minh (28/05/2017)

Sáng 26 tháng 5 năm 2017, Ban Dân vận Trung ương tổ chức buổi tọa đàm và ra mắt Bản tin công tác dân vận trong Xây dựng Nông thôn mới và Giảm nghèo bền vững số đầu tiên.

Xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu, quan trọng và có tính chiến lược để thực hiện thành công Nghị quyết 26-NQ/TW của Hội nghị lần thứ 7 Ban chấp hành Trung ương Đảng (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Hơn 06 năm qua, mặc dù trong bối cảnh nền kinh tế đất nước còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng cấp ủy, chính quyền các cấp, cả hệ thống chính trị và nhân dân cả nước đã chung sức, đồng lòng xây dựng nông thôn mới và đạt được nhiều thành tựu nổi bật.Bộ mặt nhiều vùng nông thôn đã đổi thay rất tích cực,khang trang, xanh, sạch, đẹp hơn; hạ tầng thiết yếu về giao thông, thủy lợi, văn hóa, y tế, giáo dục… được quan tâm đầu tư, nâng cấp, xây dựng; sản xuất nông nghiệp tiếp tục phát triển, mang lại hiệu quả kinh tế và thu nhập cao; số hộ nghèo giảm nhanh, đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn từng bước được cải thiện; hệ thống chính trị cơ sở tiếp tục được củng cố.Tính đến nay, cả nước đã có gần 30% số xã đạt chuẩn nông thôn mới; bình quân cả nước đạt 13,87 tiêu chí/xã; 33 đơn vị cấp huyện được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Có thể nói, Chương trình xây dựng nông thôn mới đã làm thay đổi nhận thức của đa số người dân, lôi cuốn họ tích cực tham gia đóng góp sức người, sức của để xây dựng nông thôn mới. Cùng với đó, đã giúp nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ cơ sở, thay đổi tư duy, phương pháp và cách làm trong phát triển nông thôn, trong vận động người dân tham gia thực hiện phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”. Ở khắp các địa phương trên cả nước, công tác dân vận đã được vận dụng đa dạng, phong phú trong tuyên tuyền, vận động, thu hút đông đảo các cấp, các ngành, các tổ chức, đoàn thể và người dân nhiệt tình hưởng ứng, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới,góp phần quan trọng đưa Chương trình xây dựng nông thôn mới trở thành một phong trào thi đua sôi nổi và rộng khắp.

Bản tin “Công tác dân vận trong xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững” của Tạp chí Dân vận phát hành số đầu tiên đúngvào dịp kỷ niệm 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại - người Thầy về công tác dân vận của cách mạng Việt Nam, có ý nghĩa rất to lớn đối với Chương trình xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020, Chương trình được coi là “Cuộc cách mạng trong nông thôn“. Thay mặt Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia, Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường có bài viết chúc mừng gửi tới Ban Biên tập, đội ngũ phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên của Tạp chí, mong muốn ấn phẩm mới có nhiều thông tin bổ ích về quá trình xây dựng nông thôn mới và xóa đói, giảm nghèo của cả nước trong giai đoạn hiện nay.

Tại buổi tọa đàm, đồng chí Trần Văn Môn, Phó Cục trưởng-Phó Chánh Văn phòng Điều phối NTM Trung ương chúc mừng Ban biên tập đã hoàn thành nhiệm vụ kịp tiến độ được lãnh đạo Ban Dân vận TW, Bộ Nông nghiệp & PTNT, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội giao. Đồng chí đề nghị Ban Biên tập phối hợp chặt chẽ với Văn phòng Điều phối 2 chương trình mục tiêu quốc gia để nắm bắt kịp thời các chỉ đạo và thực tiễn để Bản tin có chất lượng, được cán bộ dân vận nói chung, cán bộ và người dân tham gia Chương trình đón nhận tích cực.

Đồng chí Ngô Trường Thi – Chánh Văn phòng quốc gia Chương trình Giảm nghèo bền vững đánh giá cáo việc phối hợp giữa các bên trong xây dựng nội dung bản tin, mong muốn bản tin góp phần thiết thực giúp tăng cường chất lượng thực hiện chương trình, nhất là đối với vùng đặc biệt khó khăn.

Đồng chí Đặng Văn Cường, Trưởng phòng Truyền thông và Hợp tác quốc tế, Văn phòng  Điều phối NTM Trung ương đề xuất bản tin cần được điện tử hóa và kết nối với cổng thông tin của 2 Chương trình, huy động được sự phối hợp từ cán bộ dân vận cấp cơ sở trên cả nước để có được những phản ánh phong phú trong thực tiễn cuộc sống. Đồng thời tập trung hơn nữa vào một số nhiệm vụ trọng tâm hiện nay của Ban Chỉ đạo TW, định hướng công tác tuyên truyền nhằm tạo sung lực mới về khát vọng làm giàu từ khu vực nông nghiệp, nông thôn, nhân rộng các mô hình hay, cách làm sáng tạo trong thực hiện các tiêu chí NTM, nhất là về Môi trường, Văn hóa và An ninh trật tự khu vực nông thôn. Cần phối hợp với các tổ chức chính trị, xã hội để tạo sự dịch chuyển mạnh mẽ hơn nữa trong xây dựng NTM. Ví dụ: phối hợp với các tổ chức tôn giáo để vận động người dân thay đổi tập tục hung táng, giảm bớt tốn kém các hủ tục mai táng, giảm sức ép ngày càng tăng về diện tích đất dành cho các nghĩa trang vùng quê hiện nay. Công tác dân vận cũng cần hướng đến dân cư đô thị để huy động sự quan tâm, đóng góp hơn nữa vào công cuộc xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo khu vực nông thôn.

20170526_101653.jpg
20170526_093808.jpg

Phát biểu kết luận tại buổi tọa đàm, đồng chí Thào Xuân Sùng, UVTW Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương đã đánh giá cao sự phối hợp của các bên trong việc xây dựng Bản tin, đánh giá các ý kiến góp ý của các đại biểu, nhất là các đồng chí từ Văn phòng điều phối 2 Chương trình là rất thiết thực, hữu ích. Đồng chỉ chỉ đạo Ban Biên tập tiếp thu những ý kiến đóng góp quý báu để tiếp tục hoàn thiện và không ngừng nâng cao chất lượng trong các bản tin tiếp theo./.
Tác giả: Quy Tu - VP Bộ
Danh sách ý kiến
Gửi ý kiến
  • Tiêu đề:
  • Người gửi:
  • Email:
  • Số điện thoại:
  • Mã bảo vệ: Mã xác nhận
  • Nhập mã bảo vệ
  • Nội dung:
Gửi ý kiến