Điểm sáng trong nông thôn mới

Bài dự thi: Trải nghiệm nông thôn mới kiểu mẫu trên quê hương Nguyễn Du

Những ngày này, về với thôn Phong Giang (xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân), bất cứ ai cũng thấy ngỡ ngàng trước sự “thay da đổi thịt” nơi đây. Đến đâu chúng ta cũng cảm 

nhận được sự đổi thay trên mỗi nếp nhà, ngõ xóm. Đây chính là kết quả từ phong trào xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu nông thôn mới (NTM) ở miền quê Hà Tĩnh
​​

Những thành tựu trong xây dựng Nông thôn mới ở Bạc Liêu

Tỉnh Bạc Liêu xác định chương trình xây dựng Nông thôn mới là nhiệm vụ trọng tâm nhằm không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. Bên cạnh đó, mục tiêu chung nêu rõ: Tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội từng bước hiện đại; Cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý; gắn tái cơ cấu nông nghiệp và phát triển công nghiệp, dịch vụ, du lịch với giảm nghèo bền vững; gắn phát triển nông thôn với đô thị theo quy hoạch; xã hội nông thôn dân chủ, ổn định, giàu bản sắc văn hóa dân tộc; môi trường sinh thái được bảo vệ; an ninh trật tự an toàn xã hội được giữ vững.
​​​

Hà Giang: Nông thôn mới nơi địa đầu Tổ quốc

Nếu như ở các tỉnh đồng bằng, xây dựng nông thôn mới (NTM) cần rất nhiều nỗ lực thì với tỉnh Hà Giang, nhất là các huyện vùng biên giới như: Mèo Vạc, Đồng Văn, Quản Bạ..., việc xây dựng NTM càng khó khăn gấp bội. Thế nhưng, nhờ cách làm phù hợp, các huyện vùng cao của tỉnh Hà Giang đã thu được kết quả ban đầu trong xây dựng NTM.

Bài dự thi: Xã biên giới đầu tiên đạt chuẩn nông thôn mới ở Sơn La

Những con đường bê tông thẳng tắp, những ngôi nhà khang trang, những cách rừng nhãn bát ngát màu xanh ấm no. Đó là những đổi thay ở xã Chiềng Khương, huyện Sông Mã, xã biên giới đầu tiên của tỉnh Sơn La đạt chuẩn nông thôn mới.

Bài dự thi: Thanh Trì đạt chuẩn nông thôn mới: Điểm sáng từ mô hình kiểu mẫu

Vừa qua, huyện Thanh Trì đã được Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới. Trước đó, Thủ đô đã có 2 huyện Đan Phượng và Đông Anh đã được công nhận đạt chuẩn. Thành phố phấn đấu có thêm ít nhất 22 xã và 2 huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Bài dự thi: Làm giàu ở nông thôn: Ương cá mè dinh "rinh" 3 Huân chương Lao động

Cách đây hơn 20 năm, ấp Mỹ Chánh 4, xã Hậu Mỹ Bắc A, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang nổi tiếng cả miền Tây bởi nghề ương nuôi cá giống, trong đó có ương giống cá mè dinh-cá đặc sản Nam bộ. Một trong những nông dân làm nên tiếng tăm cho nghề ương cá giống ở đây là ông Âu Văn On. Cũng nhờ ương cá mè dinh mà ông On "rinh" về 3 Huân chương Lao động của Nhà nước trao tặng...

Bài dự thi: Câu chuyện chung sức xây dựng nông thôn mới ở vùng cao biên giới

​Xây dựng nông thôn mới là Chương trình lớn và khó, do đó để đạt chuẩn nông thôn mới không phải là chuyện dễ dàng đối với một xã thuộc huyện nghèo thực hiện Nghị quyết 30a. Song, với truyền thống vùng quê cách đây hơn 600 năm diễn ra Hội thề Lũng Nhai, nhân dân và cán bộ xã Ngọc Phụng đã làm nên kỳ tích, năm 2015 trở thành xã đầu tiên của huyện Thường Xuân và cũng là xã thuộc huyện nghèo 30a đầu tiên của tỉnh Thanh Hóa đạt chuẩn nông thôn mới. Hiện nay, đang xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, phấn đấu trong năm 2017 có 01 thôn đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên của tỉnh. Điều đặc biệt hơn, đó là trong điều kiện vẫn còn khó khăn, năm 2016 xã Ngọc Phụng đã đề nghị huyện Thường Xuân được đỡ đầu thôn Vịn, một thôn biên giới thuộc xã Bát Mọt xây dựng nông thôn mới.

Nông thôn mới căng tràn nhựa sống

 Sau hơn 9 năm mở rộng địa giới hành chính và gần 7 năm, kể từ ngày Hà Nội triển khai Chương trình xây dựng nông thôn mới, khu vực ngoại thành đã có những bước chuyển mình vượt bậc, diện mạo ngày càng khang trang, bức tranh nông thôn mới căng tràn nhựa sống đang dần hoàn thiện...

Chùm ảnh: Nông thôn mới Yên Bái 10 năm "khoác áo mới"

Sau hơn 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Yên Bái, diện mạo nông thôn mới ở Yên Bái đã có những thay đổi rõ rệt và khoác lên mình những chiếc áo mới. Trong đó, vai trò của các cấp Hội nông dân Yên Bái là không thể phủ nhận.

Hà Tĩnh: Chủ tịch hội phụ nữ xã “say” làm nông thôn mới

“Trong cốp xe của chị bao giờ cũng có 2-3 cái bay, luôn sẵn sàng để giúp người dân xây dựng Nông thôn mới ”. Tôi ấn tượng về chị Nguyễn Thị Liên – Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Thạch Kênh (Thạch Hà - Hà Tĩnh) bắt đầu từ chi tiết mà nhiều người kể như vậy. Tìm hiểu về chị, tôi còn biết được nhiều hơn thế.