Đồng Nai: Mô hình tự quản góp phần giữ gìn an ninh trật tự (07/05/2017)

Đội Xây dựng phong trào và phụ trách xã về an ninh trật tự Công an huyện Cẩm Mỹ triển khai xây dựng các mô hình tự quản.
Bám sát thực tiễn nhiệm vụ
Trung tá Nguyễn Quốc Toản, Phó đội trưởng Đội Xây dựng phong trào và phụ trách xã về an ninh trật tự Công an huyện Cẩm Mỹ, cho biết huyện có 13 đơn vị hành chính cấp xã với dân số trên 175 ngàn người. Do là huyện thuần nông, nhận thức pháp luật của nhiều người dân còn hạn chế nên việc triển khai thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước đôi lúc chưa đạt được như mong muốn. Thêm vào đó là tình trạng tranh chấp trong dân vẫn còn xảy ra; nạn trộm cắp, cướp giật tài sản, tệ nạn xã hội… vẫn phát sinh, làm cho tình hình an ninh trật tự trên địa bàn diễn biến phức tạp.
Nhận thức rõ điều đó, Công an huyện Cẩm Mỹ đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ thuộc Công an huyện, công an các xã tăng cường nắm tình hình liên quan đến an ninh trật tự trên địa bàn, từ đó tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể trong hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở làm tốt công tác phát động phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong các cơ quan, doanh nghiệp, trường học, địa bàn dân cư...
Để công tác phát động phát huy được hiệu quả, Công an huyện luôn đổi mới nội dung, phương pháp phát động để dân dễ hiểu, sát với thực tế, như: vận động tập trung kết hợp với vận động cá biệt; tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông, qua các buổi sinh hoạt tổ nhân dân...
Công an huyện còn triển khai thực hiện tốt Nghị quyết liên tịch số 01 giữa Công an với MTTQ, Nghị quyết 02 giữa Công an với Đoàn thanh niên, Nghị quyết 09 và Chương trình quốc gia phòng chống tội phạm của Thủ tướng Chính phủ, cũng như các chương trình phối hợp giữa MTTQ và các thành viên với Công an tỉnh về “Đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới”, phong trào dân vận giúp dân chung sức xây dựng nông thôn mới.
* Dân tự quản, tự phòng
Xác định công tác xây dựng, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc là một trong những mặt công tác quan trọng, Công an huyện Cẩm Mỹ thường xuyên xây dựng, củng cố các tổ chức quần chúng làm công tác bảo vệ an ninh trật tự cơ sở, như: tổ nhân dân; tổ tự quản; đội dân phòng, đội thanh niên xung kích; đồng thời chú trọng công tác thi đua khen thưởng, nhân điển hình tiên tiến trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Việc làm đó đã góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân trong công tác bảo vệ an ninh trật tự.
Bám dân xây dựng phong trào, tạo mối quan hệ bền chắc với dân, Công an huyện không quên tổ chức các hoạt động giúp dân trong quá trình xây dựng nông thôn mới. Từ năm 2006 đến nay, Công an huyện Cẩm Mỹ đã phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy tỉnh và các tổ chức xã hội - từ thiện vận động dân, các doanh nghiệp đóng góp trên 1,9 tỷ đồng để xây tặng 52 căn nhà tình thương cho các hộ khó khăn về nhà ở; xây tặng 4 căn nhà đồng đội; sửa chữa, nâng cấp 14 căn nhà khác; tặng hàng ngàn phần quà; khám, chữa bệnh miễn phí cho hàng ngàn người dân; tu sửa, nâng cấp, làm mới hàng trăm cây số đường giao thông nông thôn.
Đáp lại nghĩa tình của Công an huyện, bên cạnh việc tích cực tham gia đấu tranh phòng chống tội phạm, bài trừ tệ nạn xã hội, người dân đã cung cấp cho công an hàng ngàn nguồn tin liên quan đến an ninh trật tự, giúp công an điều tra, khám phá 465 vụ án hình sự; triệt phá 44 ổ, nhóm tội phạm; vận động 230 đối tượng vi phạm pháp luật, đối tượng đang bị truy nã ra đầu thú...

Nguồn: Theo BaoDongNai
Danh sách ý kiến
Gửi ý kiến
  • Tiêu đề:
  • Người gửi:
  • Email:
  • Số điện thoại:
  • Mã bảo vệ: Mã xác nhận
  • Nhập mã bảo vệ
  • Nội dung:
Gửi ý kiến