Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tín hiệu vui cho ngành sen Tháp Mười

Sen là một trong những ngành hàng tái cơ cấu của huyện Tháp Mười. Tuy nhiên, những năm gần đây diện tích sen liên tục giảm do nhiều nguyên nhân, trong đó, có 02 nguyên nhân chính là đầu ra không ổn định và sâu bệnh trên cây sen. Vừa qua, Công ty Cổ phần Thực phẩm Sen Đại Việt đã ký hợp đồng liên kết tiêu thụ gương sen với tổ hợp tác (THT) Sen Hưng Thạnh. Việc liên kết giữa 02 đơn vị đã tạo ra một tín hiệu khả quan cho ngành hàng sen của huyện.Theo thống kê của ngành chuyên môn, hiện tại, Tháp Mười có 137 ha trồng sen, giảm gần 250ha so với năm 2019, có 02 nguyên nhân là do sâu bệnh trên cây sen và đầu ra không ổn định. Để tăng diện tích sen trở lại, Tháp Mười đã thực hiện mô hình luân canh sen - lúa để xây dựng quy trình chăm sóc và hỗ trợ kinh phí cho những diện tích trồng sen mới, qua đó, diện tích trồng sen đã bắt đầu tăng trở lại. Còn lại, vấn đề khó khăn nhất là đầu ra cho cây sen cũng đã có tín hiệu khả quan khi Công ty Cổ phần Thực phẩm Sen Đại Việt vừa ký liên kết mua bán gương sen với THT Sen Hưng Thạnh. Ông Huỳnh Văn Dũng, THT Sen Hưng Thạnh cho biết: trồng lúa thì khi trúng khi thất, giá lúa cũng không ổn định, vì vậy, người dân nơi đây cũng muốn thay đổi loại cây trồng nào đó phù hợp với thổ nhưỡng và thu nhập ổn định hơn, được ngành chuyên môn huyện và xã tuyên truyền, vận động, Ông và nhiều hộ đã chọn cây sen thay thế cho cây lúa, nhờ tìm tòi học hỏi và được ngành chuyên môn hỗ trợ hướng dẫn kỹ thuật trồng nên những vụ đầu cho thấy, cây sen cũng phù hợp với thổ nhưỡng, có năng suất, tuy nhiên, cũng còn gặp khó khăn đầu ra. Sau nhiều lần được ngành chuyên môn và địa phương tạo điều kiện găp gở, trao đổi với Công ty Sen Đại Việt, nắm được nhu cầu  nguyên liệu của Công ty và điều kiện cơ bản để có thể liên kết đầu ra là Công ty chỉ liên kết qua đại diện, không liên kết với từng cá nhân, vì vậy, các hộ trồng sen đã thành lập THT. Khi ký liên kết tiêu thụ với Công ty, Ông Huỳnh Văn Dũng rất phấn khởi, Ông cho biết Ông và tổ viên của THT ai an tâm sản xuất và cũng muốn liên kết lâu dài, vì vậy, thường xuyên nhắc nhở nhau phải thực hiện đúng theo hợp đồng.

Nông dân đã ký liên kết tiêu thụ với Công ty Sen Đại Việt với giá 25 ngàn đồng/ký, với số lượng từ 1 đến 1,5 tấn/ha/ngày. Bên cạnh thu mua sen, Công ty sẽ cùng với ngành chuyên môn huyện hỗ trợ kỹ thuật trồng cho nông dân để giảm sâu bệnh và gương sen đạt chất lượng theo yêu cầu của Công ty. Được biết, ngoài thu mua gương sen để chế biến các loại thực phẩm, Công ty sen Đại Việt còn có nhu cầu thu mua hoa sen, tâm sen và lá sen. Vì vậy, nông dân trong THT đang  kỳ vọng rất nhiều vào cây sen. Ông Nguyễn Công Chánh – THT Sen Hưng Thạnh, chia sẽ: khi liên kết, có giá ổn định, nông dân sẽ tính toán được chi phí, lợi nhuận, từ đó có động lực hơn để đầu tư, chăm sóc. Bước đầu với nhiều tín hiệu vui, nông dân cũng đã bắt đầu nghĩ tới việc đa dạng hóa các sản phẩm từ sen để nâng cao giá trị từ cây sen, nhưng để làm được điều đó thì trước tiên, người nông dân phải tập làm quen với việc mua bán theo hợp đồng, giữ chữ tín với doanh nghiệp.

Theo ông Nguyễn Xuân Thắng – Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thực phẩm Sen Đại Việt, việc ký hợp đồng liên kết với THT Sen Hưng Thạnh chỉ đáp ứng khoảng 12% so với tổng nhu cầu nguyên liệu của Công ty. Vì vậy, Công ty vẫn đang muốn mở rộng thêm vùng nguyên liệu sản xuất sạch, oganic để đáp ứng nhu cầu chế biến sâu của đơn vị. Việc ký liên kết với THT Sen Hưng Thạnh là bước khởi đầu để Công ty và người trồng sen từng bước mở rộng  quy mô sản xuất cũng như diện tích.

Việc liên kết tiêu thụ sen với Công ty sen Đại Việt là tín hiệu khả quan cho ngành hàng sen của huyện. Tuy nhiên, để tăng diện tích và thực hiện thành công Đề án tái cơ cấu ngành hàng sen thì vẫn còn rất nhiều điệu kiện như việc liên kết phải bền vững, nông dân phải từng bước sản xuất theo nhu cầu chất lượng của đơn vị và bản thân người nông dân phải linh động, sáng tạo trong đa dạng các sản phẩm và hình thức tiêu thụ. 

Thuý Ly