Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thư gửi của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có thư thư gửi: Co.op mart Việt Nam; Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP. Hồ Chí Minh (Saigon Co.op); các siêu thị: Big C Đà Nẵng, Big C Hà Nội; Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại Thành phố Hồ Chí Minh (Saigon Co.op)... đã triển khai sử dụng sản phẩm tự nhiên để gói, bọc thực phẩm thay thế túi nilon. Đây là biện pháp thiết thực để hạn chế việc sử dụng và thải rác nilon ra môi trường.Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng nhiệt liệt biểu dương các doanh nghiệp đã chủ động triển khai biện pháp thiết thực, cụ thể, giảm thiểu tác hại của túi nilon, góp phần tích cực nhằm thay đổi nhận thức, trách nhiệm và thói quen sử dụng túi nilon của các siêu thị và người tiêu dùng, bảo vệ môi trường sống, vì lợi ích cộng đồng.

"Nhân dịp này, tôi kêu gọi các hiệp hội, cộng đồng doanh nghiệp, các siêu thị, nhà hàng, khách sạn chung tay cùng Chính phủ và toàn xã hội nỗ lực giảm thiểu việc sử dụng túi nilon, rác thải nhựa bằng những hành động thiết thực, hiệu quả" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công thương, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Thông tin và Truyền thông, các bộ, ngành liên quan và UBND các cấp chủ động thực hiện các giải pháp, khuyến khích sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường, giảm dần việc sản xuất và sử dụng túi nilon khó phân hủy, góp phần xây dựng môi trường sống trong lành, phát triển bền vững.


Trong Chương trình xây dựng nông thôn mới, việc thực hiện tiêu chí về môi trường rất có ý nghĩa, lại “vừa sức” với chị em, nên Chi hội Phụ nữ của một số địa phương như: Thôn Vĩnh Đại xã Cam Hiếu- huyện Cam Lộ (Quảng Trị) hay tại xã Quảng Phú - huyện Quảng Điền (Thừa Thiên Huế) đã phát động phong trào “Nói không với túi ni lon” việc làm nhỏ hiệu quả lớn.
Đây là một trong những hoạt động trọng tâm của hội phụ nữ trong việc hưởng ứng tham gia xây dựng nông thôn mới. Để thực hiện thành công chủ trương này, Hội Liên hiệp phụ nữ của địa phương đã chú trọng việc tuyên truyền về tác hại của túi ni lông đối với môi trường, hoá chất độc hại ở túi nilon, nhất là sản phẩm tái chế từ bơm tiêm, dây truyền máu, bình nhựa truyền dịch ... Từ đó nhiều chị em trong hội viên của các thôn, xã đã nhận thức được tác hại của túi ni lông nên đã hạn chế việc sử dụng túi nilon trong sinh hoạt, tiêu dùng góp phần bảo vệ môi trường và cảnh quan nông thôn.

Hình ảnh minh họa

Hình ảnh minh họa.

TTHTQT