Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Nông thôn mới tạo động lực bứt phá cho nông thôn xứ ThanhNông thôn xứ Thanh đã thay da đổi thịt nhưng vẫn lưu giữ được nét văn hóa truyền thống. Nông thôn mới tạo động lực giúp thay đổi bộ mặt nhiều vùng quê Thanh Hóa.Nông thôn xứ Thanh đã thay da đổi thịt nhưng vẫn lưu giữ được nét văn hóa truyền thống. Nông thôn mới tạo động lực giúp thay đổi bộ mặt nhiều vùng quê Thanh Hóa.

Chúng tôi hỏi ông Lê Hồng Chuyển: “Theo ông, đâu là chìa khóa của sự thành công trong xây dựng NTM ở Thiệu Lý?”, ông Chuyển không ngần ngại trả lời: “Ngoài sự đồng thuận thì đời sống kinh tế ngày càng được nâng lên là chìa khóa thành công”.

Những khu vườn ngập tràn sắc xanh tạo nên những không gian êm đềm của NTM xứ Thanh. Ảnh: VD.

Những khu vườn ngập tràn sắc xanh tạo nên những không gian êm đềm của NTM xứ Thanh. Ảnh: VD.

Theo ông Chuyển, nguồn thu, giá trị từ nông nghiệp hiện nay ở Thiệu Lý không chiếm tỷ trọng lớn trong thu nhập của người dân nhưng lại có vai trò hết sức quan trọng. Trồng lúa, hoa màu không chỉ tạo ra nguồn thực phẩm hàng ngày cho người dân, đảm bảo an ninh lương thực mà còn tạo ra nét đặc sắc, níu giữ những giá trị văn hóa, tinh thần của làng quê.

Ông Lê Khắc Bảo, Chủ tịch UBND xã Thiệu Lý cho hay, năm 2016, khi về đích NTM, thu nhập bình quân đầu người của xã Thiệu Lý mới chỉ ở mức gần 34 triệu đồng/người/năm. Nhưng đến năm 2021, thu nhập bình quân đầu người của người dân Thiệu Lý là 52 triệu đồng người/năm. Điều này tạo điều kiện thuận lợi để Thiệu Lý huy động nguồn lực xây dựng NTM nâng cao.

“Mục tiêu của Thiệu Lý là đến năm 2023 sẽ về đích NTM nâng cao và mục tiêu này sẽ sớm đạt được trên cơ sở đời sống của người dân đang ngày càng được cải thiện cả vật chất lẫn tinh thần. Thu nhập của người dân tăng lên tạo điều kiện thuận lợi để huy động nguồn lực và thúc đẩy các tiêu chí tiếp tục được củng cố để hướng tới mục tiêu cao hơn, xa hơn nữa là NTM kiểu mẫu” – ông Bảo cho hay.

Theo ông Bảo, những năm qua, việc phát huy vai trò hợp tác xã trong tổ chức sản xuất đã tạo ra nhiều mối liên kết trong sản xuất – tiêu thụ lúa giống, lúa thương phẩm của địa phương. Bên cạnh đó, việc phân định, lựa chọn, đa dạng các ngành nghề cũng góp phần tăng thu nhập của người dân hiện nay.

Ông Nguyễn Thế Anh, Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa cho biết, dù dịch dã diễn biến phức tạp nhưng bằng sự quyết tâm, nỗ lực của cả hệ thống chính trị và đặc biệt là sự đồng thuận trong nhân dân, đến nay Thiệu Hóa đã hoàn thiện các tiêu chí huyện NTM. NTM Thiệu Hóa sẽ biến những làng quê trở nên đáng sống hơn. Ở đó không chỉ có điều kiện kinh tế ngày càng phát triển mà những nét văn hóa truyền thống vẫn sẽ được lưu giữ.

Cùng quan điểm về phương án nâng cao thu nhập cho người dân, ông Trần Ngọc Tùng, Chủ tịch UBND xã Thiệu Trung cho rằng, mỗi địa phương cần phát huy thế mạnh của mình để từng bước nâng cao thu nhập. Ông Tùng dẫn chứng, xã Thiệu Trung có làng nghề đúc đồng đã được công nhận. Vì vậy, chính quyền địa phương luôn tạo điều kiện hết sức để các hộ gia đình, các công ty đúc đồng phát huy hết khả năng, vừa tạo nên bản sắc của địa phương mình vừa phát triển kinh tế.

“Chúng tôi đang đi đúng lộ trình để đạt chuẩn NTM nâng cao vào cuối năm nay. Nghề đúc đồng truyền thống làng Trà Đông với 32 hộ gia đình, đơn vị tham gia đang thu hút nguồn lao động lớn và tạo điều kiện để nâng cao thu nhập cho người dân. Các ngành nghề dịch vụ cũng nhờ đó mà hưởng lợi và đang phát triển tốt. Hiện nay chúng tôi đã có 2 sản phẩm trống đồng đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao và đang đề nghị để được công nhận 5 sao” – ông Tùng chia sẻ.

NTM Thanh Hóa tạo nên những không gian hiện đại, đan xen nét văn hóa truyền thống. Ảnh: VD.

NTM Thanh Hóa tạo nên những không gian hiện đại, đan xen nét văn hóa truyền thống. Ảnh: VD.

Cùng với Nông Cống, Triệu Sơn, huyện Thiệu Hóa đang được UBND tỉnh Thanh Hóa đệ trình Trung ương công nhận huyện đạt chuẩn NTM. Phải nói rằng, đến thời điểm này, khắp các thôn cùng ngõ hẻm của huyện Thiệu Hóa, cờ hoa rợp đỏ những con đường. Một NTM vừa hiện đại nhưng vừa lưu giữ được những nét văn hóa truyền thống đang hiện lên ngày một rõ nét. Có được thành quả này, ngoài sự cố gắng của Đảng bộ, chính quyền thì sự đồng thuận của người dân là yếu tố then chốt.

Xây dựng NTM thực chất

Đến cuối năm 2021, Thanh Hóa có 11 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn/hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM (40,7%); 341 xã (73,3%), 884 thôn bản miền núi (26,1%) đạt chuẩn NTM; bình quân toàn tỉnh đạt 17,7 tiêu chí/xã... Vượt qua một năm hết sức khó khăn do đại dịch covid-19 gây ra nhưng thành quả của năm 2021 và suốt chặng đường dài đã qua thể hiện nỗ lực lớn của các cấp chính quyền, của cả hệ thống chính trị và nhân dân tỉnh Thanh Hóa. Ông Dương Văn Giang, Phó Chánh Văn phòng Điều phối Xây dựng NTM Thanh Hóa khẳng định, trong xây dựng NTM, Thanh Hóa sẽ không chạy theo thành tích mà hướng tới xây dựng một nông thôn bền vững, ở đó đời sống cả vật chất lẫn tinh thần của người dân được nâng lên, nông dân là chủ thể thực sự.

Báo Nông Nghiệp Việt Nam