Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Nam Đàn cần tập trung phát triển một số sản phẩm chủ lực, bền vững

Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Minh Tiến - Cục trưởng, Chánh Văn phòng NTM Trung ương tại cuộc làm việc với huyện Nam Đàn về “Xây dựng huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An trở thành huyện NTM kiểu mẫu theo hướng phát triển văn hóa gắn với du lịch, giai đoạn 2018 - 2025” vào ngày 3/4.


Đoàn công tác Văn phòng nông thôn mới Trung ương làm việc tại Nam Đàn. Ảnh: Thúy Tình

Thực hiện Quyết định 17 của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng huyện NTM kiểu mẫu, Nam Đàn đã kêu gọi được 9 dự án và hiện đã có 2 công trình, dự án khởi công xây dựng. Cùng với tập trung chỉ đạo, điều hành, huyện cũng đã chọn 7 xã làm điểm xây dựng NTM kiểu mẫu.

Để thực hiện xây dựng huyện NTM kiểu mẫu thành công, Nam Đàn mong muốn Văn phòng NTM Trung ương hỗ trợ huyện xây dựng các sản phẩm cũng như tạo cảnh quan du lịch để mang lại thu nhập cho người dân. Cùng với đó phát triển các giống cây dược liệu nhằm tận dụng diện tích vùng đồi, vùng bãi của Nam Đàn.
 
Làng Hoàng Trù, Kim Liên (Nam Đàn). Ảnh tư liệu Sách Nguyễn
 

Sau khi tham quan thực tế, khảo sát các mô hình, sản phẩm lợi thế, đặc trưng của địa phương, các thành viên trong đoàn đã có những ý tưởng, đề xuất định hướng để Nam Đàn xây dựng thương hiệu các sản phẩm. Cụ thể cần tập trung một số sản phẩm chủ lực, bền vững, vừa tạo cảnh quan du lịch vừa mang thu nhập cho người dân như: sen, hồng, chanh, sắn dây, lạc… Để “giữ chân” khách du lịch, Nam Đàn cần có quy hoạch, chiến lược đối với cái tiềm năng như: du lịch tâm linh, du lịch sinh thái, nông nghiệp công nghệ cao.

 

Cục trưởng, Chánh Văn phòng NTM Trung ương Nguyễn Minh Tiến (người đứng ngoài cùng bên trái) tham quan mô hình trồng rau sạch trong nhà lưới trên địa bàn huyện Nam Đàn trong năm 2018. Ảnh tư liệu
 

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Minh Tiến - Cục trưởng, Chánh Văn phòng điều phối NTM Trung ương nhấn mạnh: Để Nam Đàn tạo bước chuyển rõ nét trong xây dựng NTM kiểu mẫu theo hướng phát triển văn hóa gắn với du lịch, sẽ đề nghị các Bộ, cơ quan, đơn vị sớm hỗ trợ xây dựng các đề án OCOP, mô hình du lịch sinh thái…do huyện Nam Đàn đề xuất./. 

Thúy Tình (Báo Nghệ An)