Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Liêm Túc thiếu vốn

Xã Liêm Túc, huyện Thanh Liêm (Hà Nam) có tổng diện tích đất tự nhiên trên 642ha, dân số trên 6.000 người, là một trong 3 xã cuối cùng của huyện Thanh Liêm phấn đấu về đích nông thôn mới (NTM) cuối năm nay.Trước năm 2010, xã được biết đến là vùng đồng chiêm trũng khó khăn nhất huyện. Đồng đất nhỏ lẻ, trũng sâu, chất đất xấu, canh tác kém hiệu quả. Thêm vào đó, xã không có điều kiện phát triển công nghiệp, dịch vụ, ngành nghề phụ khá hạn chế. Đời sống người dân đơn thuần chỉ dựa vào đồng ruộng nhưng đất đai nơi thì cao, nơi thấp, hễ mưa là úng ngập. Vì vậy cây màu hầu như cũng không phát triển.

Xuất phát điểm của xã Liêm Túc cực kỳ thấp và khó khăn bộn bề so với các xã khác của huyện Thanh Liêm. Tuy nhiên, với quyết tâm của cả hệ thống chính trị, Liêm Túc đã không ngừng nỗ lực phấn đấu để cùng với các xã khác trong huyện cán đích huyện NTM cuối năm 2018.

Theo thông kê của BCĐ xây dựng NTM xã, tính đến hết năm 2017 xã đã đạt 14/19 tiêu chí, tương đương với 86/100 điểm. Tổng nguồn vốn đã huy động trên 33 tỷ 558 triệu đồng, trong đó vốn ngân sách tỉnh trên 19 tỷ, vốn của huyện trên 5,7 tỷ, còn lại là ngân sách xã và nguồn vốn huy động khác.

Từ khi có chương trình xây dựng NTM, đời sống vật chất, tinh thần của người dân đã có nhiều khởi sắc. 5 tiêu chí chưa đạt, đó là giao thông, cơ sở vật chất trường học, cơ sở vật chất văn hóa, môi trường và cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, đều là những tiêu chí khó, cần nhiều vốn đầu tư trong khi kinh tế xã Liêm Túc còn nghèo.

Theo ông Ngô Văn Tám, Bí thư Đảng ủy, Trưởng BCĐ xây dựng NTM xã cho biết: “Để đạt mục tiêu về đích cuối năm nay, Đảng ủy xã đã ra nghị quyết chuyên đề lãnh đạo chỉ đạo xây dựng NTM. Những phần việc xin ý kiến đóng góp, người dân đều tích cực tham gia. Hiện xã đang đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện các tiêu chí theo từng giai đoạn, với các bước cụ thể".

Từ đầu năm đến nay, xã đã khảo sát thiết kế trên 6,1km đường và xin chủ trương đầu tư, tổ chức xây dựng 4 phòng học chức năng và khu hiệu bộ của trường mầm non, xây dựng nhà văn hóa xã, tu sửa nâng cấp các nhà văn hóa thôn…

Tuy nhiên, khó khăn nhất với Liêm Túc hiện nay là nguồn vốn đầu tư thực hiện quá lớn, ước khoảng trên 50 tỷ đồng. Địa phương đang đề nghị các cấp quan tâm tạo điều kiện cho xã làm thủ tục đấu giá đất để có nguồn đầu tư, đồng thời đẩy mạnh công tác xã hội hóa, vận động các nguồn thu.

Mới đây, Thường trực Huyện ủy Thanh Liêm đã có buổi làm việc tại 3 xã đăng ký về đích năm 2018 của huyện. Tại buổi làm việc, lãnh đạo Huyện ủy đã biểu dương ghi nhận sự cố gắng và kết quả của cả 3 xã. Đáng chú ý nhất là Liêm Túc một xã khó khăn nhưng cũng đã có những kết quả đáng kể.

Tuy nhiên, để từng bước tháo gỡ việc thiếu vốn, hoàn thành kế hoạch đề ra, Huyện ủy Thanh Liêm đề nghị Liêm Túc cần nỗ lực hơn nữa, ngoài việc bám sát cơ chế hỗ trợ của tỉnh, của huyện vận dụng linh hoạt vào thực tiễn địa phương, đồng thời huy động sự tham gia đóng góp sức người, sức của trong dân hơn nữa. Phấn đấu dạt 17/19 tiêu chí, đạt 95 điểm trở lên.

NGUYỄN LÊ