Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Lan tỏa nhiều mô hình thiết thực trong xây dựng NTMHưởng ứng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới”, những năm qua, tỉnh Bình Thuận đã có nhiều mô hình điển hình được cộng đồng cư dân hưởng ứng bởi hiệu quả, thiết thực và ngày càng lan tỏa.

Để phong trào thực sự lan tỏa trong cộng đồng dân cư nông thôn, trong thời gian vừa qua, Ủy ban MTTQ các cấp của tỉnh Bình Thuận đã quan tâm, phối hợp với già làng, các chức sắc tôn giáo, trưởng tộc họ và những người có uy tín trong cộng đồng, để xây dựng nhiều mô hình điểm trong các khu cư dân. Đây là các mô hinh hiệu quả, thiết thực và ngày càng lan tỏa. Điển hình như mô hình “khu dân cư bảo vệ môi trường”, mô hình “tuyến đường xanh – sạch – đẹp” hay các mô hình về an ninh trật tự như “khu dân cư phòng chống tội phạm”, mô hình “3 trong 1” về phòng chống ma túy; mô hình “khu dân cư tự quản, tự phòng đảm bảo an ninh trật tự”, “ánh sáng an ninh”, “khu dân cư không có tội phạm”, mô hình “3 khóa, 3 báo”.

 

Hình ảnh minh họa

Đặc biệt, mô hình “ánh sáng an ninh” được triển khai đầu tiên vào năm 2014 tại xã Trà Tân (huyện Đức Linh) đã lan tỏa đến tất cả các thôn trên các tuyến đường làng, thôn, xóm. Các mô hình triển khai đều có chủ trương của Đảng ủy, UBND xã và MTTQ đứng ra tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện với mục đích vừa giúp môi trường xanh, sạch, đẹp, vừa đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn đã giúp nhân dân thuận tiện tham gia giao thông, hạn chế tai nạn và hạn chế thanh niên tụ tập chơi bời trên đoạn đường vắng, người dân trong xã có thể an tâm đi bộ tập thể dục vào buổi tối; đồng thời, đảm bảo an ninh trật tự, thúc đẩy an ninh xã hội, tăng thêm văn minh cho địa phương để nhanh chóng đạt chuẩn NTM. Từ đó, các trục đường chính của các thôn trên địa bàn xã đều nhanh chóng thực hiện mô hình “ánh sáng an ninh”.

Bên cạnh đó, mô hình camera an ninh được triển khai từ năm 2018 tại xã Đông Hà (huyện Đức Linh) được UBND, MTTQ và công an xã đã lên kế hoạch triển khai mô hình bằng cách vận động kinh phí chủ yếu các doanh nghiệp, còn mỗi hộ dân chỉ đóng góp 50 ngàn đồng. Sau khi vận được 250 triệu đồng, địa phương đã lắp đặt 25 camera trên các điểm chính của tất cả các thôn trên địa bàn.

Hình ảnh minh họa

Nhận thấy những hiệu quả từ 2 mô hình mang lại, năm 2020, Ủy ban MTTQ xã tiếp tục phối hợp các ban ngành đoàn thể xã tổ chức vận động cán bộ đảng viên và nhân dân đóng góp kinh phí xây dựng công trình camera an ninh gắn với hệ thống đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời tại khu trung tâm văn hóa xã và các thôn (17 mắt camera an ninh). Đầu năm 2021, địa phương tiếp tục triển khai mô hình ánh sáng an ninh nâng cao tại trục đường trung tâm xã, đã xây dựng 57 trụ đèn cao áp.

Song song với việc phát động các mô hình điển hình được người dân hưởng ứng, Ủy ban MTTQ tỉnh Bình Thuận vận động nhân dân giúp nhau phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững và vươn lên làm giàu, ận động nông dân tham gia các tổ hợp tác, hợp tác xã nông nghiệp kiểu mới. Đồng thời Ủy ban MTTQ tỉnh cũng sẽ chủ trì hiệp thương với các tổ chức thành viên tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh” giai đoạn 2021 - 2025.

Quang Hưng