Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hội nghị tổng kết phong trào thi đua “Ngành Kế hoạch đầu tư và Thống kê chung sức xây dựng NTM”

Sáng ngày 25/6, tại tỉnh Bến Tre đã diễn ra hội nghị tổng kết phong trào thi đua “Ngành Kế hoạch đầu tư và Thống kê chung sức xây dựng NTM” giai đoạn 2011-2020 và đánh giá cơ chế phân bổ sử dụng nguồn lực và sử dụng nguồn vốn ngân sách phục vụ chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Sau 9 năm triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, tính đến tháng 6/2019, cả nước có 4.402 xã (49,38%) đạt chuẩn nông thôn mới, có 76 đơn vị cấp huyện thuộc 34 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn, hoàn thành xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt, 4 tỉnh: Đồng Nai, Nam Định, Bình Dương và TP Đà Nẵng có 100% số xã đạt chuẩn NTM. Riêng tỉnh Đồng Nai có 100% đơn vị cấp huyện đạt chuẩn/hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM (đã hoàn thành sớm mục tiêu kế hoạch 05 năm của Quốc hội).Tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Văn Hiếu, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; ông Trần Thanh Nam Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; ông Cao Văn Trọng, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, cùng đại diện sở kế hoạch và đầu tư, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh/thành phố.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Trần Thanh Nam đã gửi lời chúc mừng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và thực hiện tốt phong trào thi đua “Ngành KHĐT và Thống kê chung sức xây dựng NTM”. Thứ trưởng Trần Thanh Nam lưu ý các địa phương cần đôn đốc chỉ đạo triển khai hoàn thành 11 nội dung thành phần của chương trình để hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM theo hướng chất lượng chú trọng tính bền vững. Trong đó, tập trung vào đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở hạ tầng, ưu tiên tại các xã khó khăn. Thúc đẩy hỗ trợ phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị, nhất là đẩy mạnh chương trình OCOP. Song song đó, cũng cần chú trọng công tác bảo vệ môi trường cảnh quan nông thôn sáng, xanh, sạch đẹp và không ngừng nâng cao chất lượng đời sống người dân nông thôn.

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong quá trình huy động và sử dụng vốn gặp phải nhiều khó khăn như nguồn lực xây dựng nông thôn mới thời gian qua chủ yếu vẫn là nguồn đầu tư công và nguồn tín dụng, mức độ tham gia của doanh nghiệp còn hạn chế. Việc chỉ đạo, điều hành sử dụng vốn của một số địa phương còn kém hiệu quả, dẫn đến tiến độ giải ngân hàng năm còn chậm, nhất là trong năm 2019. Tuy nhiên, việc huy động và sử dụng các nguồn vốn còn có những mặt tồn tại cần phải khắc phục. Đây là mục tiêu, nhiệm vụ trong thời gian tới của chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Theo đó các địa phương cần tập trung rà soát các mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch để bổ sung cho chương trình MTQG xây dựng NTM năm 2020 như mục tiêu về sản phẩm OCOP, xã NTM kiểu mẫu.

Để giải quyết những tồn tại, khó khăn trong phong trào xây dựng nông thôn mới, ông Nguyễn Văn Hiếu, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị, các đơn vị trong toàn Ngành tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện các chính sách đầu tư trong giai đoạn tới “Tiếp tục đơn giản hóa cơ chế đầu tư để người dân tham gia có thể nhiều hơn nữa, thực chất hơn nữa; hoàn thiện cơ chế để tăng cường tính công khai, minh bạch từ khâu lập kế hoạch, quyết định và thực hiện dự án đầu tư. Bên cạnh đó, nâng cao vai trò, hiệu quả trong giám sát của cộng đồng theo Luật Đầu tư công sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua tháng 6/2019”

 Ngoài ra, Ngân hàng nhà nước cũng có nhiều chính sách nhằm khuyến khích các tổ chức tín dụng mở rộng các chi nhánh, giao dịch tại các khu vực nông thôn, vùng sâu vùng xa. Bên cạnh đó, phát huy vai trò của các quỹ tín dụng nhân dân cũng đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Nhân dịp này Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen cho 3 tập thể và 2 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác chung sức xây dựng nông thôn mới; Bộ Kế hoạch và Đầu tư tặng cờ thi đua cấp bộ cho 17 tập thể và bằng khen cho 42 tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011 – 2020.

 

 TTHTQT