Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hội nghị toàn quốc Văn phòng điều phối Nông thôn mới: Tập trung xây dựng Nông thôn mới về đích sớm

Ngày 08/03/2019, Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình Mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2016-2020 phối hợp cùng UBND tỉnh Đồng Nai. Đây là chương trình thường niên nhằm giúp hệ thống Văn phòng Điều phối Nông thôn mới các cấp tổng kết những kết quả đạt được, những tồn tại sau 01 năm triển khai và triển khai kế hoạch năm tiếp theo.Hội nghị do Phó trưởng BCĐ Trung Ương các CT MTQG, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT Nguyễn Xuân Cường chủ trì cùng UV thường trực BCĐ Trung Ương, Thứ trưởng Trần Thanh Nam và UV BCH Trung Ương Đảng, Bí thư tỉnh Ủy tỉnh Đồng Nai - Đ/c Nguyễn Phú Cường. Tham gia hội nghị có, đại diện lãnh đạo một số Bộ/Ban/Ngành liên quan, UBND một số tỉnh/thành phố cùng tập thể lãnh đạo VPĐP NTM Trung Ương và 63 tỉnh thành trên cả nước.
 


Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường tại Hội nghị


Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh: Xây dựng Nông thôn mới là chương trình tổng thể, xuyên suốt, có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc. Còn nông thôn, nông dân là còn Nông thôn mới, làm sao để nông thôn ngày càng giàu đẹp hơn, hiện đại hơn, đời sống người nông dân càng được nâng cao, giàu mạnh một cách bền vững…

Sau giai đoạn khởi đầu 2010 - 2015, Nông thôn mới bước sang giai đoạn mới trên cơ sở những thành tựu về kết cấu hạ tầng, thiết chế cơ sở đã được hình thành. Tính đến hết tháng 2 năm 2019, toàn quốc đã có 4.144 xã (46,48%) số xã đạt chuẩn nông thôn mới, tăng 306 xã (3,43%) so với cuối năm 2018; 03 địa phương có 100% số xã được công nhận đạt chuẩn NTM (Đồng Nai 133/133 xã; Nam Định 193/193 xã; Đà Nẵng: 11/11 xã); bình quân cả nước đạt 14,61 tiêu chí/xã, tăng 0,04 tiêu chí so với cuối năm 2018 và còn 02 xã dưới 5 tiêu chí (Kon Tum: 02 xã), giảm 08 xã so với cuối năm 2018. Đến thời điểm tổ chức hội nghị, Đồng Nai trở thành tỉnh có 100% số đơn vị cấp huyện hoàn thành nông thôn mới cấp huyện đưa tổng số lên 63 huyện đạt chuẩn, không còn xã dưới 5 tiêu chí và cơ bản xử lý xong nợ - nợ đọng XD CB trong chương trình. Nhiều địa phương đã xuất hiện nhiều xã Nông thôn mới kiểu mẫu, nâng cao theo bộ tiêu chí quốc gia, nhiều mô hình liên kết sản xuất bền vững, quy mô lớn được hình thành….

Một số vấn đề được Thứ trưởng Trần Thanh Nam đưa ra định hướng tham luận tại Hội nghị như: (i)Chương trình OCOP triển khai là bước đột phá trong Nông thôn mới nhằm giúp tăng trưởng kinh tế bền vững khu vực nông thôn, vấn đề là triển khai như thế nào cho hiệu quả; (ii), Có nhiều mô hình xử lý rác thải nông thôn, nhưng cần nghiên cứu thêm xem từng mô hình nào phù hợp với mỗi địa phương…; (iii), Công tác an ninh trật tự cần tăng cường, tổ chức sao cho hợp lý….

Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm - OCOP” được chú trọng và nhận được sự quan tâm đặc biệt từ các đại biểu tham gia hội nghị. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đặc biệt biểu dương những tỉnh khó như Bắc Kan, Hà Giang đã nhanh chóng hình thành được sản phẩm OCOP có đánh giá hạng sao, bên cạnh những tỉnh có tiềm năng lớn như Đồng Nai, Quảng Nam, kế thừa từ thành công vang dội của OCOP Quảng Ninh.
 

Cục trưởng, Chánh văn phòng Nguyễn Minh Tiến báo cáo kết quả hoạt động hệ thống văn phòng điều phối các cấp năm 2018

Về hoạt động của hệ thống Văn phòng điều phối, theo Cục trưởng, Chánh văn phòng - VPĐP NTM Trung Ương  - Đ/c Nguyễn Minh Tiến thì: 100% số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã thành lập Văn phòng Điều phối nông thôn mới (VPĐP) cấp tỉnh, trong đó, 02 tỉnh Bắc Kạn và Cà Mau đã thành lập Văn phòng Điều phối chung 02 chương trình MTQG (Xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững); có 580/644 đơn vị cấp huyện thuộc 63/63 tỉnh, thành phố đã thành lập VPĐP cấp huyện (đạt 90,06%); 34 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã bố trí cán bộ chuyên trách về xây dựng nông thôn mới ở cấp xã. Hệ thống đã từng bước khẳng định được vai trò quan trọng trong công tác tham mưu, giúp việc Ban Chỉ đạo tỉnh triển khai thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ Chương trình đảm bảo chất lượng, hiệu quả và tiến độ. Ngày càng được UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo tỉnh phân cấp, trao quyền chủ động nhiều hơn so với trước đây…

Năm 2019, năm gấp rút hoàn thành sớm mục tiêu chương trình giai đoạn 2016-2020 để chuẩn bị nền tảng cho giai đoạn mới. Hội nghị cho thấy quyết tâm cao của cả hệ thống văn phòng, của hệ thống chính trị và người dân dành cho Nông thôn mới. Phong trào toàn dân được các đại biểu nhấn mạnh trong báo cáo tham luận - đáp ứng giá trị cốt lõi của chương trình. Các đại diện phát biểu đề cao giá trị của Nông thôn mới đến đời sống người dân khu vực nông thôn, đóng góp vào tăng trưởng kinh tế chung mỗi khu vực như: Tham luận về xây dựng thôn bản Nông thôn mới tại khu vực khó khăn của lãnh đạo UBND tỉnh Điện Biên, tham luận về KHCN trong XD NTM; Tham luận về xây dựng huyện Nông thôn mới - UBND tỉnh Lâm Đồng,…

Đặc biệt, tham luận của PGS, TS. Trần Văn Ơn - Cố vấn trưởng chương trình OCOP làm rõ thêm nhận thức về nội dung chương trình OCOP, trong đó nhấn mạnh: OCOP là sản phẩm do người dân chủ động đề xuất chứ không phải chỉ định giống như một số địa phương đang làm. OCOP góp phần hoàn thành nhiều chỉ tiêu kinh tế, chính trị của địa phương - trong đó có một số nhiệm vụ trong hoạt động của Đảng - điều này đòi hỏi cấp Ủy phải vào cuộc… Vai trò đoàn thanh niên là quan trọng, giới trẻ mới là cơ sở đề xuất OCOP. Ngoài ra TS. Trần Văn Ơn cũng nhấn mạnh cách làm OCOP thế nào cho đúng, tổ chức - nhân lực sao cho hợp lý…

Phát biểu kết luận hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường biểu dương những thành tựu hệ thống đã làm được trong suốt quá trình qua. Bộ trưởng đề nghị hệ thông VPĐP các cấp rà soát lại toàn bộ công việc đã triển khai, kịp thời đề xuất Ban chỉ đạo địa phương để nâng cao chất lượng các chỉ tiêu, đặc biệt chú ý đến: (i) Chương trình 15000 HTX kiểu mới hiệu quả đến 2020; (ii) Chương trình OCOP, theo Bộ trưởng, đây là chương trình chiến lược lâu dài, hiệu quả giúp khơi dậy toàn bộ tiềm năng về tài nguyên, con người, văn hóa - du lịch… VPĐP các cấp là cơ quan quan trọng, tham mưu trực tiếp cho BCĐ, cấp Ủy, chính quyền địa phương, cần học hỏi và chủ động, đồng lòng vì mục tiêu chung, hạn chế kiến nghị không cần thiết. Năm nay, chúng ta tổng kết sớm giai đoạn 2010-2020, đề nghị VPĐP tập trung công tác tổng kết: (i) nội dung?, định vị, cơ chế? - Phấn đấu cuối tháng 9/2019 chốt báo cáo tổng kết. (ii) Tổng kết từ cấp huyện trước khi lên tỉnh và Trung Ương nhằm tăng cường chủ động và nâng cao chất lượng hội nghị….

Bộ trưởng nhắc nhở: Việt Nam bước ra từ chiến tranh để khẳng định vị thế trên trường quốc tế như hôm nay, chúng ta phải làm sao để phù hợp với hiện tại, vận dụng - ứng dụng hiệu quả đáp ứng với hội nhập. Tiến trình đô thị hóa cũng là một yêu cầu đòi hỏi phải tính toán kỹ cho xây dựng Nông thôn mới trong giai đoạn tiếp theo.

TTHTQT