Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Chung sức xây dựng vùng biên vững mạnh

Thiếu tướng Đặng Anh Dũng, Tư lệnh Binh đoàn 15 chia sẻ: “Tuyến biên giới tiếp giáp với nước bạn Campuchia và Lào thuộc địa bàn 30 xã của hai tỉnh Gia Lai, Kon Tum, trên cơ sở bố trí lại dân cư theo quy hoạch sản xuất và mục tiêu lâu dài của nhiệm vụ quốc phòng-an ninh, binh đoàn đã hình thành các cụm làng, xã, tạo vành đai biên giới trong thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân.Để biên giới bình yên
Theo Quốc lộ 14, chúng tôi đi dọc tuyến biên giới từ Mo Rai, huyện Sa Thầy (Kon Tum) đến Ia Mơ, huyện Chư Prông (Gia Lai). Hai bên đường thấp thoáng những cánh rừng cao su bạt ngàn, những ruộng lúa phì nhiêu, những vườn cà phê xanh tốt; cư dân đông vui, nhộn nhịp; hàng hóa bày bán đa dạng; nhiều công trình mới đang được dựng xây... Điều đó minh chứng cho vùng biên giới đang từng ngày phát triển, đi lên.
Thiếu tướng Đặng Anh Dũng, Tư lệnh Binh đoàn 15 chia sẻ: “Tuyến biên giới tiếp giáp với nước bạn Campuchia và Lào thuộc địa bàn 30 xã của hai tỉnh Gia Lai, Kon Tum, trên cơ sở bố trí lại dân cư theo quy hoạch sản xuất và mục tiêu lâu dài của nhiệm vụ quốc phòng-an ninh, binh đoàn đã hình thành các cụm làng, xã, tạo vành đai biên giới trong thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân. Thực hiện Nghị định 77 của Chính phủ về phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Quốc phòng trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội và nhiệm vụ quốc phòng, đến nay Binh đoàn 15 đã tổ chức ký kết và thực hiện có hiệu quả với các đơn vị: Bộ tư lệnh Quân khu 5, Công an, Biên phòng các tỉnh: Gia Lai, Kon Tum. Sự phối hợp giữa các đơn vị thuộc Lực lượng vũ trang với cấp ủy, chính quyền địa phương trên địa bàn trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nắm vững và chấp hành nghiêm các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước... đã góp phần tạo nên “thế trận lòng dân” vững chắc trên vùng biên giới. Căn cứ vào tình hình thực tiễn, các đơn vị xác định nội dung trọng tâm, trọng điểm, phân công thực hiện nhiệm vụ cụ thể. Nhất là kết hợp hài hòa giữa sản xuất kinh doanh và huấn luyện SSCĐ, nâng cao hiệu quả nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, giúp đồng bào các dân tộc thiểu số xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống”.
 
Chính từ sự chủ động phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị Lực lượng vũ trang với cấp ủy, chính quyền địa phương trong thực hiện nhiệm vụ nên an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong khu vực luôn được bảo đảm. Lực lượng công an các tỉnh: Gia Lai, Kon Tum triển khai nhiều đội công tác bám nắm cơ sở, nhất là các địa bàn trọng điểm như: Mang Yang, Chư Sê, Đức Cơ, Chư Prông (Gia Lai); Sa Thầy, Ngọc Hồi (Kon Tum), phối hợp với các đơn vị quân đội, biên phòng và các ban, ngành địa phương vừa đấu tranh phòng, chống tội phạm, bóc gỡ các tổ chức phản động, giúp đỡ bà con phát triển kinh tế. Các lực lượng còn tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương giải quyết có hiệu quả các vụ việc phức tạp, các điểm "nóng" về an ninh trật tự. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên đã chấm dứt tình trạng vượt biên trái phép. Hàng trăm hộ dân tự nguyện viết đơn xin từ bỏ các tà đạo Hà Mòn và Tin Lành - Đề Ga. Minh chứng cụ thể nhất là xã Ya Xiêr, huyện Sa Thầy (Kon Tum) - đơn vị kết nghĩa với Bộ CHQS tỉnh Kon Tum, từ một xã nghèo, tình hình an ninh chính trị có những lúc diễn biến phức tạp, nhờ sự giúp đỡ của cán bộ, chiến sĩ đơn vị nên không còn người vượt biên trái phép, đời sống kinh tế, xã hội phát triển. Năm 2007, tỷ lệ hộ đói nghèo là 46%, cuối năm 2016 đã giảm xuống còn dưới 14%.
 
 
 
 
 
Cán bộ Biên phòng Gia Lai hướng dẫn bà con vùng biên giới Đức Cơ – Gia Lai thu hoạch lúa.
Bám buôn làng, giúp dân phát triển
 
Thực hiện Phong trào "Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới", thời gian qua, các đơn vị thuộc Lực lượng vũ trang đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương giúp hàng nghìn hộ đồng bào dân tộc thiểu số phát triển kinh tế. Với phương châm: "Bám buôn làng, gần dân, giúp dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo", cán bộ, chiến sĩ các đơn vị đã tổ chức triển khai đạt hiệu quả với những mô hình tiêu biểu, cách làm sáng tạo. Binh đoàn 15 có mô hình “gắn kết hộ” để phát triển, bảo đảm đời sống vật chất, tinh thần cho hơn 17.000 lao động, trong đó có hơn 7.000 lao động là đồng bào dân tộc thiểu số. Bộ đội Biên phòng các tỉnh: Gia Lai, Kon Tum có mô hình “Mái ấm người nghèo nơi biên giới”, “Bếp ăn tình thương” và các phong trào “Xóa một hộ đói, giảm một hộ nghèo”… đã giúp đỡ cho hàng nghìn hộ dân khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. Trong 3 năm qua, các đơn vị đã xây dựng và bàn giao hơn 110 ngôi nhà đại đoàn kết và nhà tình nghĩa…; hỗ trợ hơn 100 tấn gạo cho bà con mùa giáp hạt; khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hơn 30.250 lượt người… với tổng trị giá gần 10 tỷ đồng.
 
 
 
Cán bộ Binh đoàn 15 trao đổi kinh nghiệm trồng cây công nghiệp cho bà con Dân tộc thiểu số ở Gia Lai.
 
Nhờ sự đầu tư của địa phương cùng sự giúp đỡ của các đơn vị thuộc Lực lượng vũ trang, đến nay xã Ia Dom, huyện Đức Cơ (Gia Lai) trở thành địa phương đầu tiên ở vùng biên giới Tây Nguyên hội đủ 19/19 tiêu chí về nông thôn mới. Từ một xã thuần nông khó khăn, đến nay diện tích cây công nghiệp dài ngày tăng theo hướng tích cực, trong đó có 282ha cao su tiểu điền, 377ha cà phê, 99,4ha hồ tiêu, 449ha điều đã cho thu hoạch, không còn hộ đói, đời sống bà con không ngừng phát triển.
 
Theo Đại tá Lê Thuần Huy, Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai, với phương châm giúp đỡ đúng đối tượng, có trọng điểm, không dàn trải, lấy tính căn bản, hiệu quả lâu dài làm định hướng phát triển, hướng tới xóa đói và thoát nghèo bền vững, cách làm đúng và trúng của các đơn vị Lực lượng vũ trang trên địa bàn đã được cấp ủy, chính quyền địa phương ủng hộ; các ban ngành, đoàn thể tham gia nhiệt tình, tạo hiệu ứng xã hội tốt, tình đoàn kết quân-dân ngày càng thêm bền chặt.

Nguồn: Theo qdnd.vn