Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Cacao Trọng Đức tham gia chương trình phát triển mỗi xã một sản phẩm - OCOP

Được ví như loài cây của Thượng đế hay thực phẩm của các vị thần theo tiếng Hy lạp. Cây cacao (tên khoa học Theobroma cacao được Carl Linnaeus miêu tả khoa học lần đầu vào năm 1753.) được biết đến từ hơn 3000 năm trước tại vùng trung Mỹ và Mexico. Các nhà khoa học tin rằng người Mayan và Aztec đã trồng loại cây này từ rất lâu trước khi các nhà thám hiểm Châu Âu đến vùng đất này. Và loại cây này được cho là bắt nguồn từ những cánh rừng mưa Amazone.Ở Việt Nam, cây cacao được du nhập vào rất sớm, theo chân các nhà truyền giáo phương Tây, hiện tại cây cacao được trồng rộng rãi ở nhiều nơi như Bến Tre, Bà Rịa, Đồng Nai, Bình Thuận, Lâm Đồng, Đắk Lắk, Đắk Nông…Cây ca cao được đưa vào trồng ở Tỉnh Đồng Nai từ những năm 80. Tuy nhiên, đến năm 2003 thông qua chương trình “cây cacao quốc gia” với việc các doanh nghiệp ở Đồng Nai tham gia vào chương trình đầu tư canh tác bao tiêu sản phẩm để xuất khẩu, hiệu quả kinh tế ngày càng được khẳng định, đã trở thành loại cây trồng có thế mạnh ở địa bàn Đồng Nai, nhiều nhất ở các huyện Định Quán, Tân Phú, Thống Nhất, Cẩm Mỹ…Trong đó có một phần đóng góp không nhỏ của Cacao Trọng Đức với việc ươm giống, hỗ trợ và hướng dẫn kỹ thuật cho nông dân. Bên cạnh đó hiện nay các sản phẩm như Sôcola, Bột cacao , rượu cacao, rượu vang, sinh tố tươi… được chiết xuất từ cây cacao đặc biệt chỉ có tại Công ty TNHH cacao Trọng Đức.

Cây cacao được trồng năm 1976 do bác sĩ Thiện, tặng bác sĩ Đặng Tường Khâm,

người sáng lập Cty TNHH Cacao Trọng Đức.

Được thành lập từ năm 2005 Cacao Trọng Đức đã đồng hành cùng người nông dân tại tỉnh Đồng Nai từ đó đến nay. Hiện nay, dự án trồng cây cacao ở Tỉnh Đồng Nai đang tiếp tục trên đà phát triển và để cho dự án này phát triển bền vững, lâu dài Cacao Trọng Đức đã mạnh dạn đầu tư trang thiết bị, máy móc, mở rộng vùng nguyên liệu mới. Không ngừng nghỉ trong việc tìm tòi, nghiên cứu để cho ra đời các dòng sản phẩm mới, với mẫu mã bao bì và chất lượng ngày càng nâng cao nhằm đáp ứng những yêu cầu khắt khe của thị trường trong nước cũng như từng bước thâm nhập sâu rộng vào thị trường quốc tế.

Sản phẩm của Cacao Trọng Đức hiện đã được xuất sang các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga và Ấn Độ... Trong thời gian tới, Cacao Trọng Đức tiếp tục xúc tiến, đàm phán để mở rộng thị trường quốc tế, đưa sản phẩm Cacao Trọng Đức lan tỏa khắp thế giới. Bên cạnh những nỗ lực không biết mệt mỏi trong việc nâng tầm thương hiệu, khẳng định vị thế cho một thương hiệu Việt trên trường quốc tế. Cacao Trọng Đức còn luôn quan tâm sâu sắc và đồng hành cùng người nông dân thực hiện mở rộng, phát triển vùng nguyên liệu thông qua các lớp tập huấn kỹ thuật, chia sẻ kinh nghiệm. Để có được thành công này, Cacao Trọng Đức cũng đã đẩy mạnh liên kết chặt chẽ giữa các hợp tác xã và hàng chục tổ hợp tác trong vùng để sản xuất theo chuỗi giá trị, thực hiện cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo chủ trương của tỉnh Đồng Nai.

Cacao Trọng Đức cũng là một trong những doanh nghiệp có đóng góp tích cực trong thành công rực rỡ của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2020 và Chương trình mỗi xã một sản phẩm – OCOP.  Không chỉ dừng lại ở việc đồng hành và hỗ trợ người nông dân thông qua các lớp tập huấn kỹ thuật, các hợp tác xã và hàng chục tổ hợp tác, Cacao Trọng Đức còn quan tâm, chăm lo đời sống tinh thần cho con em người nông dân thông qua các đợt trao tặng học bổng cho những học sinh nghèo vượt khó, các hộ gia đình khó khăn có con em đạt thành tích xuất xắc trong học tập.

Ngoài ra, Cacao Trọng Đức còn là điểm đến tham quan du lịch lý tưởng và thưởng thức những sản phẩm từ cây cacao. Năm 2018 Cacao Trọng Đức đón hơn 400 ngàn lượt khách, riêng quí 1 năm 2019 đã đón gần 150 ngàn lượt khách. Doanh thu từ showroom trưng bày sản phẩm đạt doanh số hơn 1 tỷ/tháng.

 

Với hơn 14 năm hình thành và phát triển, được sự quan tâm đặc biệt, và hỗ trợ triệt để từ các cấp lãnh đạo trung ương, các cấp lãnh đạo địa phương, các chuyền gia về cây cacao cùng sự đồng lòng của người nông dân trên địa bàn và các vùng nguyên liệu, sự gắn bó đoàn kết của toàn thể nhân viên, Cacao Trọng Đức đã và đang ngày càng vươn cao, khẳng định vị thế quan trọng của mình ở thị trường trong nước và trên trường quốc tế. Xứng đáng là “Báu vật của tỉnh Đồng Nai”

Thái Hòa (Thời báo Làng nghề Việt)