Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Bài dự thi: Sắc màu làng quê hiện đại

Loại hình: Báo Điện tử (D) Tác giả: Đào Cảnh - Báo Đại biểu nhân dânNhững ao làng xanh mát bên nhà văn hóa thôn khang trang; sân vận động rộng lớn cho thanh thiếu niên chơi thể thao mỗi buổi sáng, buổi chiều; bên những con đường bê tông rộng mở, sạch đẹp, trải những thảm hoa, nối liền khu dân cư là những cánh đồng thẳng cánh cò bay. Đó là những hình ảnh đáng nhớ và tự hào của nông thôn Hà Nội - những miền quê mà ai đi xa cũng muốn trở về.

Nơi đáng sống, chốn đi về bình yên

Hướng tới xây dựng nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu, thôn Thị Nguyên, xã Cao Dương (huyện Thanh Oai) được chọn làm điểm xây dựng làng văn hóa kiểu mẫu. Đến nay, nếu ai đã có dịp ghé qua Thị Nguyên, chắc chắn đều ấn tượng với những ngôi nhà kiểu dáng biệt thự hài hòa trong các vườn cây rợp bóng mát. Đường làng, ngõ xóm rộng rãi, sạch sẽ, hai bên là những hàng cây xanh tốt. Những bức tường, hàng rào phủ đầy hoa, khoe sắc bốn mùa và những ao cá nhỏ được người dân kè bờ kiên cố, vừa làm chỗ câu cá, vừa tạo cảnh quan môi trường. Từ nguồn đóng góp của nhân dân, thôn Thị Nguyên đã mở rộng các góc cua đường chật, tạo các tuyến đường hoa, cây xanh, xây dựng cổng làng và tổ chức lắp đặt biển số nhà. Đặc biệt, thôn đã quy hoạch 2 điểm đỗ xe tĩnh, 2 điểm tập kết vật liệu xây dựng và 1 điểm tập kết rác - việc này không phải địa phương nào cũng làm được.

Hiện tại, Thị Nguyên đang tích cực triển khai việc phân loại rác ngay từ hộ dân nhằm bảo đảm vệ sinh môi trường. Trưởng thôn Bùi Văn An phấn khởi cho biết: Ngày thường người dân tham gia phong trào đi bộ thể dục, đạp xe, bóng bàn… nên lúc nào xóm làng cũng sôi động. Chưa kể, vào dịp lễ, tết hay hội làng, các xóm lại cùng nhau trang trí đèn lồng, cờ hoa rực rỡ, cổ vũ tinh thần của người dân trong thôn cũng như người đi xa trở về tham dự.

Người dân xã Quang Tiến, huyện Sóc Sơn chăm sóc đường hoa Ảnh: Tường Vy

Đẹp theo một nét khác, xã Yên Sở, huyện Hoài Đức ngày càng đậm đà bản sắc NTM. Từ một xã thuần nông, Yên Sở nay mang dáng dấp của một đô thị. Khu nhà văn hóa, thể thao diện tích 1,4ha là nơi sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể thao và hội họp của toàn dân. Các ngõ xóm đều được gắn biển, đặt tên. Tối đến, đèn cao áp chiếu sáng các trục đường giao thông khiến làng quê nhộn nhịp như phố phường. Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Nguyễn Thị Lan tâm sự, trước đây, người dân dậy sớm để đi làm đồng, còn bây giờ, dậy sớm để đi thể dục. Cứ đều đặn 5h sáng hoặc buổi chiều tà, các câu lạc bộ thể dục thể thao đã đông đủ thành viên tới tập. Cũng từ khi có nhà văn hóa và khu thể thao trung tâm xã, người dân Yên Sở có nơi sinh hoạt văn hóa, văn nghệ; có thư viện với nhiều đầu sách do chính quyền và nhân dân xây dựng bằng hình thức xã hội hóa, thu hút đông người tới đọc tham khảo. Với những đổi thay tích cực ấy, Yên Sở đã hoàn thành hồ sơ trình các cấp của thành phố Hà Nội để công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2019.

Còn ở thôn Chử Xá, xã Văn Đức (huyện Gia Lâm), nếu ai từng đến sẽ được chiêm ngưỡng, chụp ảnh với nhiều bức tranh tường sống động, đầy màu sắc về cảnh làng quê, sản vật nông nghiệp. Với sự chung sức, đồng lòng của người dân và chính quyền, chỉ sau hai tháng, những bức tường cũ kỹ đã khoác “áo mới” của sắc đỏ cà chua chín mọng, màu xanh mơn mởn của cánh đồng rau hàng chục héc ta, hay màu vàng của ruộng hoa cải mùa trổ bông. Chử Xá nay trở thành một trong những làng bích họa mới ở ngoại thành Hà Nội. Trưởng thôn Chử Văn Hà chia sẻ: Từ khi có các bức bích họa, cứ mỗi buổi chiều đến, bà con lại tụ tập ngắm tranh, trò chuyện rôm rả sau một ngày làm việc bận rộn. Không chỉ vậy, ý thức bảo vệ môi trường của người dân được nâng lên rõ rệt. Bà con bây giờ không vứt rác bừa bãi mà duy trì tốt vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm thông thoáng, đồng ruộng xanh, sạch, đẹp.

Chia sẻ với phóng viên, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Nguyễn Huy Diệp tâm sự, NTM đã giúp đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao, tình làng nghĩa xóm được gắn kết, các giá trị văn hóa tốt đẹp được phát huy. Hơn tất cả, làng quê trở thành nơi đáng sống, vừa phát triển hiện đại, vừa lưu giữ được các giá trị văn hóa, thực sự là chốn đi về bình yên, nơi sinh sống hạnh phúc của những người dân được sinh ra từ làng.

Nông thôn giàu đẹp, văn minh

 Sau NTM là NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Đúng như lời Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đã khẳng định “NTM có điểm bắt đầu nhưng không có điểm kết thúc”. Tiếp thu tinh thần đó, các huyện, xã trên địa bàn thành phố Hà Nội đã, đang bắt tay “tô điểm” cho các làng quê ngày càng trở nên đẹp đẽ, hiện đại hơn.

Xã Hoàng Kim là điểm sáng trong vậy dựng NTM của huyện Mê Linh được công nhận đạt chuẩn NTM năm 2018. Gắn xây dựng NTM với xây dựng môi trường sinh thái, cảnh quan sạch, đẹp, xã đã chỉ đạo các ngành, đoàn thể tổ chức bóc xóa quảng cáo, rao vặt; phối hợp xây dựng khu vui chơi, thể thao xã với gần 4.000m2; tổ chức hiệu quả phong trào 3 sạch “Sạch nhà, sạch ngõ, sạch bếp”; xây dựng và duy trì các mô hình “Đường nở hoa”, “Khu dân cư không có tệ nạn xã hội”, “con đường bích họa” với những bức vẽ sinh động, tái hiện khung cảnh làng quê, mở ra cả không gian đô thị phát triển của tương lai. Nhờ xây dựng NTM, môi trường nông thôn nơi đây ngày càng sáng - xanh - sạch - đẹp và văn minh, hiện đại. Nhận thức và hành động của đội ngũ cán bộ, đảng viên và nhân dân được nâng lên rõ rệt, hiệu quả công việc có chuyển biến tích cực. Theo đó, xã có 3/3 thôn được công nhận Làng văn hóa; gần 100% hộ gia đình đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”.

Thôn Nga My Hạ, xã Thanh Mai (huyện Thanh Oai) cũng được xem là điển hình cho một vùng quê giàu đẹp, văn minh. Từ đầu năm 2019 đến nay, thôn đã đầu tư, xây dựng hàng chục công trình hạ tầng khang trang, tạo diện mạo mới cho làng quê. Đặc biệt, mặc dù thu nhập chủ yếu từ sản xuất nông nghiệp nhưng người dân nơi đây luôn tích cực góp đất, ngày công mở rộng các tuyến đường rộng rãi, sạch đẹp nổi bật giữa xóm làng cổ kính. Nhiều người sinh sống, làm việc ở nơi xa cũng hướng về quê hương với những đóng góp thiết thực. Bí thư Chi bộ thôn Bùi Văn Hiền cho biết, mặc dù NTM được kiến thiết nhiều hạ tầng, nhưng Nga My Hạ vẫn lưu giữ được nhiều công trình đình, chùa cổ kính, giếng làng, ao sen. Nga My Hạ có giếng cổ từng phục vụ nước sinh hoạt cho nhiều thế hệ người dân, khi các gia đình có giếng khoan, giếng đào… nhưng giếng làng cũng vẫn được dân làng cùng nhau góp tiền, góp sức cải tạo sạch, đẹp. Trong năm 2019, thôn Nga My Hạ xây dựng nhà Mẫu trong khuôn viên chùa với nguồn kinh phí gần 2 tỷ đồng do nhân dân đóng góp. Hiện, công trình đang được gấp rút hoàn thiện, khi hoàn thành sẽ tạo cảnh quan và phục vụ đời sống tinh thần cho bà con.

Điển hình cho một miền quê văn minh, hiện đại, xã Nguyên Khê (Đông Anh) để lại ấn tượng với chiến dịch “sáng -  xanh - sạch - đẹp từ nhà ra mọi nẻo đường”. Những tuyến đường thôn, xóm trải đầy cây xanh và hoa. Ở mỗi cổng nhà dân cũng đều trang trí bằng những khóm hoa rực rỡ sắc màu. Nói về phong trào này, Phó Chủ tịch UBND xã Nguyễn Mạnh Hồng cho biết, những năm qua, phong trào trồng cây xanh, đường hoa trở thành hoạt động thường xuyên ở Nguyên Khê. Từ năm 2017 đến nay, các thôn xóm đã trồng hàng trăm cây xanh tại nhiều tuyến đường, nhà văn hóa, khu sinh hoạt cộng đồng, cổng trường, khuôn viên đình, chùa… Riêng trong năm 2019, Nguyên Khê đã xây dựng khu vườn ươm 1.000m2, cung cấp các loại cây xanh và hoa cho việc chỉnh trang, làm đẹp đường làng, ngõ xóm. Ngoài ra, người dân còn quan tâm đến công tác vệ sinh môi trường, thu gom rác thải. Hàng tuần, tổ vệ sinh tại các thôn tập trung thu gom rồi chuyển ra bãi tập kết; vào thứ ba, thứ bảy, chủ nhật, tất cả người dân trong xã đồng loạt dọn vệ sinh môi trường từ nhà đến các điểm công cộng, khiến môi trường sống nơi đây ngày càng sạch đẹp.

Có thể nói, NTM đã thực sự khơi dậy được nội lực và phát huy sức mạnh của toàn hệ thống chính trị, tạo ra động lực thúc đẩy mạnh mẽ để những miền quê luôn vươn tới là những nơi đáng sống nhất.