Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Bài dự thi: Hiệu ứng tích cực từ hạ tầng điện nông thôn

Loại hình: Báo Điện tử (D) Tác giả: Bùi Việt Nga - Đỗ Thị Phương Lan - Đỗ Đình Dũng - Báo Công ThươngThực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về Chương trình MTQG xây dựng NTM, trong đó có tiêu chí về điện (tiêu chí số 4), trong 10 năm qua, Bộ Công Thương đã thực hiện, triển khai nhiều giải pháp và đã đạt được những kết quả tích cực, tạo diện mạo và động lực mới cho kinh tế nông thôn phát triển.

Hạ tầng điện là một trong những tiêu chí quan trọng trong số 19 tiêu chí của chương trình MTQG về xây dựng NTM vì ảnh hưởng, tác động trực tiếp tới phát triển kinh tế - xã hội cũng như gắn liền với sinh hoạt hàng ngày của người dân. Đây cũng là nhiệm vụ Chính phủ giao cho Bộ Công Thương chủ trì làm đầu mối triển khai.

nganh cong thuong 10 nam thuc hien chuong trinh muc tieu quoc gia xay dung nong thon moi hieu ung tich cuc tu ha tang dien nong thon
Bà con vùng cao vui mừng khi có điện

Xác định được tầm quan trọng của tiêu chí điện nông thôn, ngay từ khi triển khai thí điểm (trước năm 2010) và giai đoạn áp dụng rộng rãi, Bộ Công Thương đã xây dựng văn bản hướng dẫn cho các địa phương. Đồng thời, đề nghị UBND các tỉnh/thành phố phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) chỉ đạo sở, ngành, đơn vị quản lý lưới điện phân phối và bán lẻ điện nông thôn, căn cứ các quy định hiện hành để triển khai thực hiện. Bộ Công Thương đã tổ chức nhiều phong trào thi đua xây dựng NTM, nổi bật là Kế hoạch tổ chức thực hiện phong trào thi đua "Ngành Công Thương chung sức xây dựng NTM" giai đoạn 2016 - 2020 với mục tiêu đến năm 2020, 100% số xã đạt tiêu chí số 4.

Trong quá trình thực hiện, Bộ Công Thương đã thường xuyên kiểm tra, giám sát, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị. Bên cạnh nguồn vốn ngân sách, Bộ Công Thương chủ động đẩy mạnh hợp tác quốc tế như Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), vốn ODA của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA)… để huy động nguồn vốn vay ưu đãi từ các tổ chức quốc tế để đầu tư, nâng cấp hệ thống lưới điện nông thôn. Đồng thời chỉ đạo các Sở Công Thương, EVN đẩy mạnh triển khai chương trình, góp phần hoàn thành tiêu chí điện nông thôn.

Báo cáo của EVN cho thấy, đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với Ban chỉ đạo Chương trình MTQG xây dựng NTM tại địa phương, cập nhật thông tin về kế hoạch xây dựng NTM để bổ sung cho kế hoạch đầu tư xây dựng phát triển điện nông thôn. Trong quá trình triển khai thực hiện, các đơn vị điện lực thường xuyên kiểm tra, đánh giá hệ thống điện và tình hình cung cấp điện nông thôn để có kế hoạch đầu tư cải tạo, nâng cấp đối với những khu vực có hệ thống điện bị hư hỏng, xuống cấp, quá tải. Đồng thời, đầu tư phát triển mới nhằm duy trì, giữ vững đối với những địa phương đã đạt chuẩn; xây dựng phát triển thêm những địa phương mới đạt tiêu chí số 4.

Trong giai đoạn 2011-2015, EVN đã đầu tư 50.100 tỷ đồng để đầu tư nâng cấp hệ thống điện nông thôn. Giai đoạn từ 2016 - 2019, các đơn vị điện lực đã huy động vốn từ nhiều nguồn khác nhau cho việc đầu tư phát triển lưới điện, tổng số nguồn vốn đạt 81.700 tỷ đồng, gấp 1,6 lần so với vốn đầu tư giai đoạn 2011-2015.

Những nỗ lực trên đã cho kết quả tích cực, góp phần đưa Việt Nam trở thành một điểm sáng của thế giới về công tác an sinh xã hội, xóa đói, giảm nghèo… Theo đó, năm 2011, cả nước có 3.545 xã đạt tiêu chí số 4, chiếm 39,12%. Năm 2015, 6.330 xã đạt tiêu chí số 4, chiếm 70,6% tổng số xã trên cả nước thì đến 30/6/2019, số xã đạt tiêu chí số 4 là 7.514, đạt 84,26%. Đặc biệt, các hộ dân ở vùng sâu, vùng xa, miền núi, biên giới, hải đảo cũng được sử dụng điện lưới quốc gia, hoặc nguồn điện tại chỗ với giá điện và dịch vụ theo mặt bằng chung của đất nước.

Ông Võ Quang Lâm - Phó Tổng giám đốc EVN - cho biết, sở dĩ tiêu chí điện nông thôn đạt được kết quả tích cực và là điểm sáng của cả chương trình là nhờ sự quan tâm, chỉ đạo của các cơ quan quản lý nhà nước từ trung ương đến địa phương, đặc biệt là vai trò của Ban chỉ đạo Chương trình MTQG xây dựng NTM và Bộ Công Thương. Nhờ đó, đã tạo nên sự đồng thuận cao trong việc thực hiện chủ trương xây dựng tiêu chí số 4.

Bộ Công Thương đã xây dựng các chương trình, giải pháp để tiếp tục thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM với những chỉ tiêu cao hơn. Để đạt được mục tiêu đề ra, Bộ Công Thương kiến nghị nhà nước bố trí nguồn vốn; kịp thời xử lý những vấn đề cấp thiết; chỉ đạo các địa phương nâng cao vai trò, trách nhiệm, tuyên truyền, vận động người dân bảo vệ hành lang an toàn lưới điện, hỗ trợ ngành điện trong công tác giải phóng mặt bằng các công trình điện…